Phó Thủ tướng Đức lạc quan về các mối quan hệ kinh tế

Hồng Phúc chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Jeerawat Na Thalang, The Nation

Với làn da rám nắng và mái tóc đen, Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler trông giống Châu Á hơn là một người có gốc Anglo-Saxon, nhưng ông luôn khẳng định rằng ông là một người Đức thực thụ.

Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội. Ảnh: The Saigon Times

“Vâng, tôi đã sinh ra ở Việt Nam nhưng tôi được nhận làm con nuôi từ một trại trẻ mồ côi Công giáo khi tôi chín tháng tuổi. Vì vậy, tôi cảm thấy mình rất giống một người Đức và chỉ biết nói tiếng Đức.

“Tôi không có cảm xúc đặc biệt nào đối với nơi tôi được sinh ra”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Ông Roesler, năm nay 39 tuổi, hiện là Bộ trưởng Công nghệ và Kinh tế, đã đến thăm Thái Lan và Việt Nam vào đầu tuần này nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của Đức trong khu vực.

Đây có thể là một chuyến trở về quê hương của ông, bởi vì mặc dù ông không xem Việt Nam là nhà, nhưng dù sao thì ông Roesler cũng đã lớn lên 9 tháng đầu tiên của ông tại một trại trẻ mồ côi ở Khánh Hưng trước khi được cha mẹ người Đức nhận nuôi. Hiện nay, ông là Bộ trưởng gốc Á đầu tiên của Đức và lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do.

Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật – chính trị gia này không muốn đào sâu lại quá khứ của ông.

Dẫn đầu một nhóm các quan chức chính phủ và các doanh nhân Đức, ông Roesler đã gặp Thủ tướng Yingluck Shinawatra, Phó Bộ trưởng Bộ Thương mại Kittirat Na-Ranong, Ngoại trưởng Surapong Towichukchaikul và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ruangsuwan Charupong để thảo luận về các cơ hội trong tương lai giữa hai nước.

“Chúng tôi đang kỷ niệm 150 năm quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Đức, do đó, đây là thời gian rất tốt để tôi đến đây cùng với các đoàn doanh nghiệp lớn,” ông nói trong một buổi lễ tiếp tân tại Đại sứ Đức ở Bangkok.

Bộ trưởng Đức kèm theo ý nghĩa đặc biệt về kế hoạch đàm phán thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Thái Lan, và thêm rằng đất nước ông hoàn toàn ủng hộ vấn đề này.

Hạ viện Thái Lan gần đây đã phê duyệt chương trình đàm phán thương mại Free Trade Agreement giữa Thái–EU, tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa chính thức bắt đầu.

Ông Roesler nói trong cuộc gặp với Yingluck và các bộ trưởng khác rằng: “Vâng, họ biết điều này rất tốt không chỉ cho nền kinh tế châu Âu mà còn tốt đối với nền kinh tế của Thái Lan… Tôi muốn khẳng định chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình đàm phán EU -Thái Lan”.

Một khi chương trình thương mại FTA EU–Thái Lan được thông qua, Liên minh châu Âu hy vọng sẽ tạo ra một thỏa thuận thương mại tự do với ASEAN sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức đi vào hoạt động vào năm 2015, ông nói thêm

Ông giải thích rằng Thái Lan là một điểm đầu tư rất hấp dẫn bởi vì nước này tương đối khá ổn định về chính trị, thực phẩm và an ninh lương thực cũng như quản lý thiên tai.

“Chúng tôi có các công ty rất tuyệt vời, sản phẩm và dịch vụ tốt. Và chúng tôi muốn kết hợp những điều đó giữa Thái Lan và Đức”, ông nói.

Theo một tuyên bố do Đại sứ quán Đức thì trong năm 2011, kim ngạch thương mại song phương trị giá lên đến 7,2 tỷ euro giữa hai nước, tăng 10% so với năm trước.

Ông Roesler cho biết 15 công ty công nghệ cỡ nhỏ đi cùng ông trong chuyến thăm này rất quan tâm đến các lĩnh vực như quản lý bền vững nguồn nước và phòng chống lũ lụt.

Ông cũng đã đến thăm các cơ sở bảo dưỡng Siemens chuyên bảo vệ hệ thống tàu điện ngầm tại Bangkok.

Khi được hỏi về cuộc khủng hoảng nợ nần tại khu vực đồng euro, ông nói: “Tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Chúng tôi cần sự ổn định tiền tệ, kỷ luật tài chính và cải cách cơ cấu để nâng cao năng lực cạnh tranh của chúng tôi. Đồng euro có thể trở thành đồng tiền ổn định nhất trên thế giới”.

Ông Roesler trích dẫn vị dụ của Bồ Đào Nha, nói rằng họ đã thành công trong việc kỷ luật tài chính và cải cách cơ cấu. “Điều này nhấn mạnh rằng chúng tôi đang đi đúng đường”.

Câu hỏi đặt ra rằng liệu ông có thấy viễn cảnh ông tiếp tục ở lại trong thời gian hậu-Thủ tướng Đức, ông nói rằng: “Tôi là chủ tịch của một đảng nhỏ ở Đức và lịch sử cho thấy chúng tôi chưa bao giờ có một Thủ tướng nào [từ một đảng nhỏ]“.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

Scridb filterRelated Posts

Trở thành Rösler – TCPT số 45