HRW: Việt Nam ‘tăng cường’ trấn áp trong năm 2011

Đỗ Đăng Khoa chuyển ngữ
AFP/MSN News

Tổ chức Nhân quyền (Human Rights Watch) cho biết hôm Chủ nhật ngày 22 tháng 1, 2012, rằng Việt Nam đã “tăng cường đàn áp” những người bất đồng chính kiến trong năm 2011, bắt giam các nhà hoạt động ôn hòa, và ngăn chặn tự do bày tỏ chính kiến.

Dựa theo thông tin từ Tổ chức HRW có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, thì tình hình tại nước cộng sản này “vẫn còn tệ và ngày càng xấu đi”, và “không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ nghiêm túc cam kết cải thiện tình hình nhân quyền”.

“Trong một một thời gian khá dài, tình hình tệ hại về quyền con người ở các nước lân cận như Miến Điện và Campuchia đã làm cho vấn đề tại Việt Nam ít được chú ý hơn,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc HRW tại khu vực châu Á, nói với AFP.

“Bây giờ thì mọi người cuối cùng đã nhìn thấy Việt Nam một cách sáng tỏ hơn – một nhà nước nặng tay đàn áp các nhà hoạt động chính trị ôn hòa với những án tù dài hạn,” ông nói.

Bản đánh giá và báo cáo về tình hình nhân quyền trên toàn thế giới của HRW cho biết Việt Nam đã truy tố ít nhất 31 nhà hoạt động ôn hòa hồi năm ngoái với các bản án tổng cộng lên đến 172 năm tù giam và 75 năm quản chế.

“Chính quyền Việt Nam đã gia tăng cường độ trấn áp các nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến ​​ôn hòa, cũng như hạn chế trầm trọng các quyền liên quan đến tự do ngôn luận, tự do lập hội, và hội họp trong năm 2011.”

Hàng chục của các bloggers, những người ủng hộ chính trị và tôn giáo ôn hòa, và những dân oan đã bị giam cầm trong năm 2011 dựa trên “các điều luật rất mơ hồ” trong Bộ Luật Hình sự.

Tổ chức HRW cũng công khai chỉ trích việc Việt Nam sử dụng các biện pháp giam giữ hành chính và trại lao động để “cải tạo” cái gọi là ‘gây rối trật tự xã hội’, bao gồm cả những người nghiện ma tuý.

Báo cáo cho biết thêm rằng vào đầu năm 2011, Việt Nam có 123 trung tâm trên khắp cả nước giam giữ khoảng 40.000 người, bao gồm cả trẻ em ở độ tuổi 12, và các vụ giam cầm của họ đều không có bất kỳ sự giám sát nào của ngành tư pháp (tòa án).

“Vi phạm các quy tắc tại các trại này – bao gồm cả cưỡng bức lao động – thường bị trừng phạt với cách đánh đập bằng dùi cui, những cú sốc bằng dùi cui điện, và bị nhốt trong phòng kỷ luật, nơi mà thực phẩm và nước uống thường thiếu thốn đối với các tù nhân ở đây.”

© 2012 Bản tiếng Việt TCPT

Scridb filterRelated Posts

HR_Day_2011 theme
Giới thiệu về Ngày Quốc tế Nhân quyền
HR-High Commissioner
Thông điệp của Cao ủy Nhân quyền nhân Ngày Qu�...
Clinton-Vietnam
Tại sao Hoa Kỳ nên thân thiện với Việt Nam
kinhte2
Kinh tế Việt Nam: Thời điểm khó khăn đã qua?
tcpt20
Tạp chí Phía Trước số 20
Đối thoại về Chính trị-an ninh-quốc phòng Hoa Kỳ-Việt Nam lần thứ tư tại Washington. (Ảnh: Đỗ Thúy/TTXVN)
Việt Nam tìm kiếm các mối giao dịch vũ khí với...