Công an Việt Nam giải tán cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội

Hồng Phúc chuyển ngữ (AFP)

HÀ NỘI – Cảnh sát Việt Nam tại Hà Nội đã dùng vũ lực giải tán một cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào ngày chủ nhật (10/07/2011) và bắt giữ ít nhất 10 người, bao gồm cả các nhà báo, sau khi một loạt các căng thẳng bùng nổ liên quan đến tranh chấp ở khu vực Biển Đông.

Nhân viên an ninh mặc thường phục ngay lập tức xông vào bắt giữ một nhóm người biểu tình sau khi họ tụ tập gần Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Hà Nội.

Một loạt các cuộc biểu tình chưa từng có – được cho là không phổ biến trong một nền chính trị một đảng ở Việt Nam – đã diễn ra một cách ôn hòa tại Hà Nội trong năm ngày chủ nhật liên tiếp, trong lúc tranh chấp tiếp tục leo thang ở vùng Biển Đông.

Trung Quốc và Việt Nam đã tranh cãi nhiều lần xung quanh vấn đề chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, nơi được cho là có lượng dầu mỏ rất phong phú và nằm giữa tuyến đường biển thương mại quan trọng ở Đông Nam Á. Trong khi những lần trước, cơ quan chức năng Việt Nam ngầm cho phép cuộc biểu tình diễn ra nhằm thể hiện sự không hài lòng đối với Bắc Kinh, nhưng các nhà phân tích cho biết, hiện nay họ đang cố gắng kiềm chế những người biểu tình sau các cuộc hội đàm giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra vào tuần trước.

Việc bắt giữ trên đang xảy ra hai tuần trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam triệu tập Quốc hội Khóa 13 sau khi cuộc bầu cử hồi tháng năm.

Quốc hội dự kiến ​​sẽ xác nhận thêm một nhiệm kỳ năm năm đối với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, người được cho là có sự hỗ trợ mạnh mẽ của bộ máy an ninh.

Những người biểu tình hôm chủ nhật đã bị các nhân viên an ninh đẩy vào một xe buýt công cộng đã được chờ sẵn bên lề, và đã đưa họ đến một trạm cảnh sát.

“Chúng tôi đã không làm bất cứ điều gì sai!” họ hét lên.

Cảnh sát dồn đoàn biểu tình tới góc đường Nguyễn Tri Phương-Trần Phú và bắt đầu trấn áp. Ảnh NVCL

Trong số những người bị bắt có một chuyên viên người Việt quay phim cho truyền hình NHK Nhật Bản, và công ty của ông cho biết sau đó ông đã được thả ra. Báo Associated Press cho biết rằng một trong những nhân viên quay phim Việt Nam của họ cũng đã bị bắt giữ, và đã được thả ra sau một thời gian ngắn.

Các hãng truyền thông khác cũng loan tin rằng một nhân viên làm việc cho một tổ chức nước ngoài khác cũng bị bắt giữ, nhưng sau đó ít lâu đã được nhìn thấy rời khỏi đồn cảnh sát.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, một cơ quan giám sát có trụ sở ở Hoa Kỳ, cho biết họ rất “lo lắng” bởi báo cáo rằng các nhà báo đã bị bắt giữ. Họ nói rằng những nhà báo “bị trừng phạt vì chỉ làm công việc đưa tin”.

Cảnh sát đã từ chối bình luận nhưng một nhân chứng nhìn thấy một số người biểu tình được thả ra từ một đồn công an lân cận hôm chủ nhật.

Người thanh niên này bị bắt sau khi đã rời đoàn biểu tình khoảng 200 mét. Ảnh: NVCL

Căng thẳng bùng lên và cuộc biểu tình bắt đầu vào cuối tháng năm, sau khi Việt Nam cáo buộc tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp tàu khảo sát dầu của Việt Nam bên trong Khu vực đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cuộc biểu tình đầu tiên đã thu hút gần 300 người ở Hà Nội, nhưng sau đó con số giảm xuống còn khoảng 100 người. Một nhà hoạt động cho biết rằng số người biểu tình cảm thấy hành động của họ trở nên “vô ích” sau khi Trung Quốc và Việt Nam đã tổ chức một cuộc đàm phán kín vào ngày 25 tháng 6 ở Bắc Kinh.

Tại cuộc họp trên, hai nước đã đồng ý giải quyết các tranh chấp lãnh hải một cách hòa bình. Tin tức chính thức của Việt Nam cho biết Bắc Kinh và Hà Nội “cũng đặt áp lực về sự cần thiết để lèo lái dư luận theo hướng đúng”.

Tiến sĩ Carl Thayer tại Úc cho rằng điều đó có nghĩa là Việt Nam phải kiềm chế chặt chẽ những người biểu tình, trong khi Trung Quốc cần kiểm soát các phương tiện truyền thông, đặc biệt các bài viết có thể làm cho Hà Nội cảm thấy khó chịu.

Trước khi bắt giữ nhóm biểu tình ở Hà Nội, cảnh sát đã cảnh báo người biểu tình qua loa rằng “không nên làm phức tạp thêm tình hình” và yêu cầu mọi người giải tán, rời khỏi khu vực.

Các nhà phân tích cho rằng Việt Nam cần phải cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc bằng cách không xúc phạm người láng giềng khổng lồ, trong khi đó cũng cần tránh thể hiện sự yếu kém của nhà nước trước người dân nước mình, vì nhiều yếu tố lịch sử nên nhân dân Việt Nam không mấy mặn mà đối với Trung Quốc.

Quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, Đô đốc Mike Mullen, đã có mặt tại Trung Quốc vào ngày chủ nhật để đàm phán và thiết lập sự ổn định ở Biển Đông.

Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng đồng loạt tuyên bố chủ quyền ở các quần đảo Trường Sa, và đã làm căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Manila trong những tháng qua.

Ian Timberlake
Theo AFP

Scridb filterRelated Posts

Biểu tình tại Hà Nội ngày 27 tháng 11, 2011. Ảnh: Facebook Nguyễn Lân Thắng
Ít nhất có 10 người biểu tình bị bắt giữ ở...
Ảnh: Facebook Page của No-U FC
Bóng đá: Cách mới để phản đối Trung Quốc c�...
Biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn ngày 09.12.2012. Ảnh: Facebook
Việt Nam ngăn chặn biểu tình chống Trung Quốc
Biểu tình tại Hà Nội ngày 22 tháng Bảy, 2012. Ảnh: Lê Dũng
Hình ảnh biểu tình ngày 22.07.2012
HN070811-8
Hà Nội: Buổi tập hợp chống Trung Quốc thử ngh...
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội ngày 22 tháng Bảy, 2012. Ảnh: Lê Dũng
Sinh viên – bạn nghĩ gì ?