Người biểu tình ở Việt Nam bác bỏ văn bản cấm biểu tình

Posted on Tháng Tám 20, 2011 bởi

0Hoàng Đình Nam (Intellasia/AFP)
PHÍA TRƯỚC chuyển ngữ

Các trí thức nổi tiếng ở Việt Nam từng tham gia vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc gần đây đã từ chối văn bản cấm biểu tình của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm thứ Sáu ((19/8), nhưng không nói rằng họ sẽ tiếp tục tuần hành nữa hay không.

Trong đơn Bản kiến nghị của công dân (Về việc Phản đối Thông báo trái pháp luật của UBNDTP Hà Nội cấm thực hiện Quyền biểu tình theo Hiến pháp), các nhóm gọi bản yêu cầu cấm biểu tình là bất hợp pháp và phủ nhận cáo buộc rằng các cuộc biểu tình có liên quan đến “lực lượng chống nhà nước” và đã gây ra mất trật tự công cộng.

Ảnh: Thông báo cấm biểu tình đăng trên Công giao tiếp điện tử UBND TP Hà Nội

“Trong thực tế, tất cả những cuộc biểu tình đã diễn ra một cách rất ôn hòa và trật tự,” bản kiến nghị gồm 25 người kể cả các kinh tế gia, bloggers, và một cựu thứ trưởng đã nghỉ hưu, và trình bày rằng đó là hình ảnh lòng yêu nước tốt đẹp của công dân đã được quốc tế công nhận.

Bản kiến nghị đã được đăng trên  trang điểm tin Ba Sam (http://anhbasam.wordpress.com) và trên trang blog của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (http://xuandienhannom.blogspot.com), hai trang mà thời gian gần đây đã trở thành điểm tập hợp thông tin cho những người biểu tình.

Lệnh này được công bố từ hôm thứ năm (18/8) trên báo Hà Nội Mới, một cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản cầm quyền, nói rằng những người không tuân theo và tiếp tục tập hợp bất hợp pháp có thể phải đối mặt với “các biện pháp cần thiết”.

Cuộc biểu tình tại Hà Nội hôm 14/8. Ảnh: Trần Huy Mẫn

Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở biển Đông đã xảy ra hầu hết các chủ nhật kể từ đầu tháng Sáu năm nay, thu hút 300 người biểu tình ôn hòa – bao gồm những người trong bản kiến nghị trên.

Hai cuộc biểu tình vào tháng Bảy vừa rồi đã buộc phải giải tán bởi cảnh sát sau cuộc hội đàm giữa Hà Nội và Bắc Kinh, nhưng các cuộc biểu tình sau đó đã được ngầm cho phép diễn ra.

Các cuộc biểu tình công khai mang quan điểm chính trị thường rất hiếm trong đất nước một đảng như Việt Nam, nhưng các nhà phân tích nói rằng các cuộc tụ họp ban đầu phục vụ mục đích của Hà Nội nhằm bày tỏ sự không hài lòng với Bắc Kinh.

Những người trong bản kiến nghị cho rằng bản thông báo cấm biểu là bất hợp pháp. Họ nói rằng nó vi phạm các quyền được biểu tình như hiến pháp đã quy định và cũng có mâu thuẫn với ý kiến ​​trước đó của Giám đóc Công an Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh.

Ông đã được trích dẫn trên trang báo Tuổi Trẻ ngày 3/8 nói rằng những cuộc tuần hành có trật tự là những người yêu nước và cảnh sát đã không có chủ trương đàn áp hoặc bắt giữ họ.

Việt Nam và Trung Quốc có lịch sử tranh chấp lâu đời về chủ quyền Hoàng Sa, nơi có số lượng lớn dầu mỏ, và quần đảo Trường Sa, nơi nằm giữa các tuyến đường biển thương mại quan trọng trong vùng biển Đông.

Cuộc biểu tình bắt đầu sau khi căng thẳng bùng lên hồi tháng năm khi Hà Nội cho biết tàu giám sát Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò của một chiếc tàu khảo sát dầu bên trong khu kinh tế độc quyền của Việt Nam.

Nguồn: Intellasia/AFP

About these ads
Posted in: Tin tức