Việt Nam cho phép biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 10

Posted on Tháng Tám 16, 2011 by

0


Đặng Khương chuyển ngữ (AFP)

Ngày 14 tháng 8 vừa qua, chính quyền Việt Nam cho phép khoảng 100 người biểu tình tuần hành tại Hà Nội chống lại tham vọng lãnh hải của Trung Quốc ở biển Đông. Đây cũng là buổi tuần hành lần thứ 10 kể từ đầu tháng 6, năm 2011.

Ảnh: Nguyễn Xuân Diện’ blog

Tranh chấp chủ quyền Hoàng sa-Trường Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc đã kéo dài từ nhiều thập kỷ nay. Các quần đảo này được biết có lượng dầu mỏ rất dồi dào, đồng thời cũng là tuyến đường biển quan trọng liên quan đến thương mại trong khu Đông Nam Á.

Các cuộc biểu tình công khai liên quan đến chính trị ở Việt Nam thường rất hiếm, nhưng căng thẳng với Bắc Kinh đã tăng lên kể từ khi Hà Nội cho biết tàu của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của một tàu khảo sát dầu bên trong khu  độc quyền kinh tế của đất nước.

Cảnh sát đã giải tán và đàn áp mạnh tay hai cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở đất nước cộng sản này sau khi cuộc hội đàm với Bắc Kinh vào tháng Sáu kết thúc, nhưng các cuộc tuần hành sau đó vẫn tiếp tục được diễn ra.

Trong buổi biểu tình ôn hòa hôm Chủ nhật xung quanh hồ Hoàn Kiếm, những người tham gia – bao gồm cả sinh viên và trí thức, mang nhiều biểu ngữ và hô hào các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, cùng lúc tưởng nhớ các chiến sĩ đã tử trận trong các cuộc chiến với phương Bắc.

Nhân dân Việt Nam nhớ lại lịch sử cay đắng bởi 1.000 năm Bắc thuộc, và gần đây hơn, cuộc chiến biên giới vào năm 1979 và hơn 70 thủy thủ thiệt mạng trong cuộc hải chiến ở quần đảo Trường Sa vào năm 1988.

Nguồn: AFP

Posted in: Tin tức