Tin Quốc tế – Tháng 7/2011

Posted on Tháng Tám 3, 2011 by

0Miên Thy tổng hợp

Các diễn biến Bắc Phi

Ai Cập

Tại Ai Cập, hàng ngàn người đã tiếp tục tập trung tại Quãng trường Tahrir để biểu tình yêu cầu Hội đồng Quân lực nhanh chóng cải cách. Một trong những đòi hỏi là nhanh chóng đưa cựu Tổng thống Hosni Mubarak ra toà xét xử, vì số đông người dân cho rằng Hội đồng Quân lực đã cố ý kéo dài thêm thời gian. Phiên tòa được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 3/8 sắp tới. Người biểu tình đã tuần hành tới Bộ Quốc phòng và nhiều cơ sở quân đội tại thủ đô vào ngày 24/7. Quân đội đã tố cáo Phong trào 6 tháng 4 đang tìm cách chia rẽ dân chúng và quân đội. Phong trào này đã bác bỏ sự chỉ trích của quân đội, tuyên bố sẽ không nhượng bộ mọi áp lực.

Syria

Tại Syria, quân đội đã tấn công thành phố Hama trong hôm 31/7 và đã làm ít nhất 80 người chết. Tổng thống Bashar al-Assad đã quyết định đưa quân đội và xe tăng tới thành phố Hama để đàn áp người biểu tình thay vì giữ lời hứa cải cách. Thành phố Hama cũng là nơi thân phụ của Tổng thống Assad từng tàn sát khoảng 30,000 người vào năm 1982.

Phát ngôn viên Michael Mann của Cao ủy Ngoại giao Liên Âu nói rằng việc quân đội Syria tấn công thành phố Hama là điều hoàn toàn không thể chấp nhận. Chính phủ các nước Liên Âu đã quyết định gia tăng cấm vận đối với chế độ Al-Assad, phong toả tài sản và cấm du lịch thêm 5 người.  Liên Âu đã cấm vận đối với Tổng thống al-Assad và 20 nhân vật quan trọng trong chính quyền Syria. Tổ chức Human Rights Watch nói rằng Liên Âu và Hoa Kỳ đã có phản ứng mạnh đối với chế độ, nhưng Nga, Trung Quốc và các nước Không Liên Kết vẫn tiếp tục im lặng trước tình trạng đàn áp đẫm máu ở Syria. Ngày 2/8, Hội đồng Bảo an sẽ họp một cuộc họp kín để thảo luận về tình hình Syria.  

Libya

Tại Libya, Thủ Tướng nước này cho biết Chính phủ sẽ không đàm phán chấm dứt cuộc xung đột với quân nổi dậy, trước khi các cuộc không kích của NATO chấm dứt và sự lãnh đạo của ông Muammar Gaddafi sẽ không được đem ra đàm phán. Các nỗ lực nhằm tìm ra một thỏa thuận để chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 5 tháng tại Libya đã gia tăng do ông Gaddafi đã bất chấp mọi cố gắng lật đổ của quân nổi dậy được các cuộc không kích của NATO hậu thuẫn. Các cường quốc phương Tây đang cố gắng mềm dẻo với ông Gaddafi bằng cách đưa ra các dấu hiệu rằng ông có thể ở lại Libya nếu ông từ bỏ quyền lực.

Yemen

Quay sang tình hình ở Yemen, phe đối lập đã bác bỏ kế hoạch đàm phán của chính phủ nhằm giảm bớt tình hình bất ổn sau nhiều tháng biểu tình đòi lật đổ Tổng Thống Ali Abdullah Saleh. Tại một cuộc họp báo tại thủ đô Sanaa, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc là ông Jamal bin Omar cho biết nhiều bộ phận của nhà nước Yemen đã bị sụp đổ. Phó Tổng thống Abd-Rabbu Hadi Mansour đang là giữ quyền Tổng Thống trong khi ông Saleh nằm viện tại Ả Rập Saudi sau vụ ám sát thất bại. Vị tổng thống 69 tuổi đã 3 lần thoái lui việc ký kết kế hoạch đàm phán.

ASEAN, Hoa Kỳ và Biển Đông

Căng thẳng Biển Đông vẫn tiếp tục gia tăng trong lúc ASEAN tổ chức các buổi họp tại Bali. Trung Quốc, Đài Loan và 4 thành viên của ASEAN là Phi Luật Tân, Mã Lai, Brunei và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này với Bắc Kinh đòi phần lớn nhất và cũng tỏ ra khó chịu khi Hoa Kỳ tuyên bố họ cũng có lợi ích quốc gia về tự do hàng hải và thương mại tại đây.

Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cải thiện mối liên hệ với nước Chủ tịch luân phiên Nam Dương, và Hoa Thịnh Đốn nhận thấy việc tham gia của Ấn độ vào khu vực là một đối trọng đối với ảnh hưởng của Trung Quốc trong ở Đông Nam Á. Trong cuộc họp, bà Clinton hối thúc các thành viên ASEAN hãy hãnh động nhanh chóng và khẩn cấp để đoạt được bản thỏa ước về Biển Đông để tránh bất cứ nan đề nào trong hải lộ quan trọng này. Bà cũng gợi ý rằng tất cả các quốc gia tham gia cần phân định yêu cầu của mình theo Luật Biển Quốc tế năm 1982. Trung Quốc cảm thấy khó chịu khi những nước láng giềng của mình đòi chủ quyền ở Biển Đông, và bà Clinton nói các bên cần phải làm việc nhiều hơn để tránh gây tổn thương cho khu vực chiếm đến một nửa mậu dịch của thế giới.

Tai nạn tàu hỏa xa tại Trung Quốc

Vụ đụng nhau vào hôm 23/7 tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc đã đã làm gần 200 người bị thương và là tai nạn hỏa xa chết chóc nhất kể từ năm 2008, khi một chiếc xe tốc hành đi từ Bắc Kinh đến thành phố duyên hải Thanh Đảo ở miền đông thì bị trật đưòng rầy. Bộ Hỏa xa vẫn tiếp tục điều tra tai nãn và đã ra lệnh duyệt xét lại biện pháp an toàn trong 2 tháng. Thủ tướng Ông Gia Bảo kêu gọi cải thiệt an toàn trong hệ thống xe lửa giữa lúc đất nước xúc tiến phát triển hệ thống xe lửa cao tốc. Tân Hoa Xã nói tai nạn xảy ra khi một chiếc xe lửa hành khách đụng vào một chiếc xe khác chét máy vì mất điện do sấm xét gây nên. 

Bom nổ làm nhiều người chết tại Na Uy

Cảnh sát cho biết là thủ phạm đã đầu hàng khi cảnh sát đến nơi sau khi đương sự đã tự bắn chết ít nhất là 85 người hầu hết là thanh thiếu niên dự trại hè của thanh niên Đảng Lao động. Số người ước lượng có mặt trên đảo khi tên Breivik xả súng như điện là khoảng 650 người. Tổng số người chết là 93 ngoài ra còn có 97 người bị thương và một số khác vẫn còn mất tích.

Chưởng lý Tor-Aksel Busch cho biết Breivik sẽ bị truy tố thêm nhiều tội khác, trong đó có tội chống nhân loại và khủng bố, và tới năm 2012 mới đưa đương sự ra toà án xét xử. Breivik tuyên bố không làm việc đơn độc mà là một phần tử trong hệ thống thập tự chinh chống Hồi giáo và chủ nghĩa đa văn hoá. Bác sĩ tâm lý đã được chỉ định để tìm hiểu nguy ên nhân vì sao Breivik đã thực hiện vụ tấn công.

Vụ News of the World

Tạp chí News of the World đã phát hành số cuối cùng một tuần trước bị cáo buộc xâm nhập ít nhất 4,000 điện thoại trong đó có điện thoại của cô bé 13 tuổi Milly Dowler đã bị giết hại. Việc này đã dấy lên một cuộc tranh cãi và buộc ông Murdoch phải đóng cửa tờ tạp chí và từ bỏ kế hoạch trị giá 12 tỉ USD. Cảnh sát Anh đã bắt giữ ông Andy Coulson là cựu phát ngôn viên của Thủ tướng David Cameron và là cựu chủ bút của tờ News of the World. Ký giả và nhân viên của tờ News of the World đã phát hành ấn  bản cuối cùng trong ngày 9 tháng 7. Nhân viên toà soạn cho biết rằng ông Rupert Murdoch đã hy sinh tờ báo đã có lịch sử 168 năm và có số bán cao nhất ở Anh để bảo vệ cho hệ thống truyền thông của ông ta đang bị tai tiếng phone tặc.  Cổ phần của tập đoàn News Corp đã xuống thấp vì vụ tai tiếng.

Quốc gia mới nhất trên thế giới

Nam Sudan trở thành quốc gia mới nhất thế giới sau khi dành độc lập từ một cuộc trưng cầu dân ý, chấm dứt những tranh chấp sau cuộc hòa đàm vào năm 2005 sau hơn một chục năm nội chiến giữa hai miền. Hàng chục ngàn người Nam Sudan đổ ra đường ca hát và ăn mừng trong ngày lễ tuyên bố độc lập, sau khi tách rời khỏi miền Bắc nhưng vẫn còn nhiều tranh chấp về vấn đề biên giới và tài nguyên dầu hỏa. Tổng thống Kiir cùng xuất hiện trên sân khấu với kẻ cựu thù là Tổng thống Bắc Sudan Omar Hassan al-Bashir nay chỉ còn lại 2/3 lãnh thổ, trong buổi lễ đón mừng ngày sinh của một quốc gia mới.

Đám Cưới Hoàng Gia Monaco

Vua Albert của Monaco và cô Charlene Wittstock đã làm lễ cưới dân sự hôm đầu tháng 7, tiếp theo sau là các nghi lễ tôn giáo. Cả thành phố được trang hoàng quốc kỳ 2 màu trắng và đỏ cùng với các vòng hoa. Rào cản được đặt dọc đại lộ Albert là con đường cặp tân hôn đi tới nhà thờ Sainte Devote. Những màn ảnh lớn được đặt nhiều nơi trên đường phố để dân chúng và du khách có thể theo dõi đám cưới được truyền hình trực tiếp.

Bà Danielile Dourdent nói bà ta đến xem đám cưới bởi vì bà ta rất vui khi nhà vua Monaco chọn lựa một phụ nữ Nam Phi làm hoàng hậu. Đám cưới Albert và Wittstock là đám cưới của nhà vua đang trị vì Monaco lần đầu tiên kể từ vua Rainier Đệ tam, thân phụ của Albert lập gia đình với diễn viên Grace Kelly vào năm 1956. Nhiều người địa phương hy vọng Wittstock sẽ mang đến Monaco những sự quyến rũ đã không còn sau khi Kelly bị chết trong tai nạn xe hơi năm 1982.

TCPT48 – GIÁO DỤC HAY GIÁO ĐIỀU?
Download TCPT48 – Bản in (5.9MB)

Download TCPT48 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT48 – Bản mini (2.2MB)

Posted in: Tin tức