Việt Nam tổ chức biểu tình chống Trung Quốc sau cuộc đàn áp

Posted on Tháng Bảy 25, 2011 by

0Đặng Khương chuyển ngữ (AFP)

HÀ NỘI – Công an tại Việt Nam cho phép cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc với số lượng tham gia lên đến 300 người, diễn ra tại trung tâm Hà Nội vào ngày chủ nhật vừa qua sau cuộc đàn áp thẳng tay vào tuần trước, gây ra sự giận dữ rất mạnh trên các cộng đồng Internet.

Đó là ngày chủ nhật thứ tám liên tiếp mà người biểu tình đã tập hợp để phản đối các căng thẳng trong vùng biển Đông.

Chính quyền Hà Nội đã ngầm cho phép năm cuộc biểu tình nhỏ, ôn hòa diễn ra gần Đại sứ quán Trung Quốc, nhưng cảnh sát đã dùng vũ lực giải tán hai cuộc biểu tình gần đây và giam giữ một số người khác, sau khi các cuộc hội đàm giữa Hà Nội và Bắc Kinh diễn ra vào cuối tháng Sáu.

Cuộc biểu tình hôm chủ nhật vừa qua đã diễn ra xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, một nơi gặp gỡ khá phổ biến của người dân Hà Nội và khách du lịch nước ngoài.

Các cuộc biểu tình công khai liên quan đến chính trị thường rất hiếm tại Việt Nam, ngoài các cuộc phản đối liên quan đến tranh chấp đất đai bên ngoài văn phòng chính phủ và công nhân đình công tại các nhà máy.

Một số người biểu tình mặc áo phông phản đối yêu sách ‘lưỡi bò’ của Trung Quốc tại biển Nam Trung Hoa, hay còn gọi là “Biển Đông” tại Việt Nam.

“Tôi muốn gửi một thông điệp tới Trung Quốc rằng họ cần ngưng làm những điều xấu với đất nước của chúng tôi”, ông Nguyễn Quang Thạch, 36 tuổi, người đã tham dự tất cả các cuộc biểu tình vừa qua tại Hà Nội.

Việt Nam và Trung Quốc có những tranh chấp lâu đời về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa,  nơi có lượng lớn giàu dầu mỏ và là tuyến đường biển quan trọng thương mại trong vùng biển Đông.

Căng thẳng leo thang vào tháng năm khi Việt Nam cáo buộc tàu giám sát của Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò của một chiếc tàu khảo sát dầu bên trong khu kinh tế độc quyền của Việt Nam.

Người dân cay đắng nhớ lại thời đất nước bị Trung Quốc chiếm đóng cả nghìn năm và gần đây nhất là cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Hơn 70 thủy thủ Việt Nam đã thiệt mạng trong năm 1988 khi hai bên tranh đấu tại quần đảo Trường Sa.

Những người biểu tình hô vang các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam, và mang các biểu ngữ có tên những chiến sĩ tử trận trong các cuộc đụng độ trước đó với người láng giềng khổng lồ phương Bắc.

Một trong những người đàn ông có mặt hôm chủ nhật đã mang hình ảnh một nhân viên an ninh đạp vào mặt người biểu tình hôm 17 tháng 7, 2011.

Video liên quan đến vụ này đã được lan truyền trên Internet, nơi mà các trang blog độc lập và ý kiến cá nhân ​​phát triển rất mạnh mẽ bất chấp các vụ bắt giữ liên tiếp xảy ra. Tất cả các phương tiện truyền thông chính thức đều bị nhà nước kiểm soát chặt chẽ.

Những người biểu tình đã tuyên bố sẽ kiến nghị lên Quốc hội, nơi cũng bị kiểm soát bởi Đảng Cộng sản, và yêu cầu bàn hành Luật Biểu tình, nếu công an tiếp tục có những hành động chống lại cuộc biểu tình mới nhất.

“Đánh đập người yêu nước mà tội duy nhất của họ là thể hiện lòng ái quốc chống ngoại xâm thì cần phải được trừng phạt nghiêm túc và công khai,” nhà văn Nguyễn Ngọc cho biết trên trang blog Nguyễn Xuân Diện, nơi đã trở thành một điểm tập hợp thông tin cho những người biểu tình trong đó có cả các trí thức tên tuổi.

Cảnh sát đã không ngăn chặn những người biểu tình có trật tự, tuần hành trên các vỉa hè xung quanh Hồ Hoàn Kiếm khoảng hai giờ trước khi họ tự giải tán.

Philippines cũng đã phàn nàn trong năm nay rằng Trung Quốc đã xâm lược các vùng biển đang được tranh chấp tại các quần đảo Trường Sa, nơi mà Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng lên tiếng tuyên bố chủ quyền.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo tại diễn đàn khu vực ở Indonesia vào ngày 23 tháng 7, 2011, rằng những căng thẳng trong vùng biển Đông đang đe dọa hòa bình.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua một hướng dẫn mới tại diễn đàn ở Indonesia, nhằm giảm căng thẳng trong vùng biển mà Bắc Kinh và một số thành viên ASEAN ca ngợi là một bước đột phá.

Nguồn: AFP

© Bản tiếng Việt 2011 TCPT