Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Việt Nam vẫn tiếp diễn bất chấp đàn áp

Posted on Tháng Bảy 19, 2011 by

0Nguyên Ân chuyển ngữ

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Một nhóm nhỏ người Việt đã tiếp tục biểu tình ngày chủ nhật vừa qua, tố cáo các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Một thời gian ngắn sau khi cuộc biểu tình bắt đầu, khoảng hai chục người đã bị công an và an ninh vay bắt đẩy lên xe buýt và giải tán.

Những người tập hợp biểu tình đã bị cảnh sát dùng các thiết bị chống bạo động dồn ra khỏi khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc và một số sau đó đã bị bắt giữ. Các nhóm khác – trong đó có một số người vừa khởi đầu cuộc biểu tình sau một thời gian rất ngắn và những người khác bị bắt giữ trước khi cuộc biểu tình bắt đầu – đã bị kéo đi trên xe buýt. Một người đàn ông trong đoàn người biểu tình đã bị cảnh sát đá nhiều lần và sau đó mang anh ta đi.

Các cuộc biểu tình như thế này thường là rất hiếm trong thể chể cộng sản tại Việt Nam và thường nhanh chóng bị dập tắt, nhưng chính quyền đã ngầm cho phép các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra trong vài tuần vừa qua. Tuy nhiên, cuối tuần qua (10/7), người biểu tình cùng với một số nhà báo thuộc các cơ quan thông tấn nước ngoài có mặt tại hiện trường để tường thuật sự kiện, trong đó có phóng viên của AP, đã bị công an bắt và giam giữ một thời gian ngắn.

Mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng căng thẳng khi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền trên lãnh hải ở Biển Đông. Hà Nội đã hai lần cáo buộc Bắc Kinh cản trở các hoạt động thăm dò dầu ngoài khơi bờ biển của Việt Nam. Ngược lại, Trung Quốc cáo buộc Việt Nam đã gây nguy hiểm cho ngư dân Trung Quốc gần các hòn đảo đang tranh chấp ở Trường Sa. Một số quốc gia châu Á khác cũng đã lên tiếng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn phần quần đảo trên.

Để làm giảm căng thẳng tình hình, Việt Nam Nam và Trung Quốc đã gặp nhau vào cuối tháng trước và công bố kế hoạch thương lượng nhằm cố gắng đạt được một giải pháp hòa bình. Nhưng tuần trước, một quan chức biên giới cho rằng một chiếc thuyền đánh cá của Việt Nam đã bị đuổi và tấn công bởi các binh sĩ Trung Quốc gần hòn đảo tranh chấp Hoàng Sa, nơi mà hai nước hiện cũng cùng tuyên bố chủ quyền. Theo quan chức Việt Nam, thuyền trưởng đã bị đánh đập nhưng không bị thương tích nặng.

 
Những người biểu tình vào ngày chủ nhật đã hô to “Đả đảo Trung Quốc!” và mang nhiều biểu ngữ bằng tiếng Anh, Trung Quốc và Việt Nam, trong đó có một số biểu ngữ như: “Trung Quốc hãy ngừng xâm lược và giết hại ngư dân Việt Nam.”

Tuần trước, một nhóm gần 20 học giả và các cựu quan chức, trong đó có cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, đã gửi kiến nghị đến lãnh đạo Việt Nam, kêu gọi minh bạch hơn trong các tranh cãi với Trung Quốc và yêu cầu Chính phủ cho phép người dân được biểu tình ôn hòa.

Nguồn: AFP