Liệu nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị trượt chân? – TCPT số 47

Posted on Tháng Bảy 14, 2011 by

0Đông A chuyển ngữ

Trung Quốc, cùng với các quốc gia đang phát triển khác, đang là niềm hy vọng lớn cho tăng trưởng kinh tế thế giới.

Các quốc gia phát triển, đau đớn và bầm dập sau cuộc Đại khủng hoảng, đang chật vật quay lại đường đi của mình. Bởi người dân chính phủ các nước phương Tây còn đang vật lộn hết sức trước những khoản nợ, họ khó lòng có nhu cầu tiêu thụ một lượng hàng hóa và dịch vụ lớn như trong thập kỷ trước.

Trung Quốc, ngược lại, chỉ giảm nhịp độ tăng trưởng một chút trong thời kỳ suy thoái, và nhanh chóng lấy lại mức tăng toàn khả năng của họ. Từ năm 2007 đến năm 2011, Trung Quốc đóng góp vào khối lượng tăng trưởng toàn cầu nhiều tương đương tổng đóng góp của các nước công nghiệp hàng đầu G7.

Hàng hóa thiết yếu

Trung Quốc là một thị trường (tiêu thụ) rất quan trọng cho nhiều nhà cung cấp hàng hóa; than hay quặng sắt Australia, hay đậu nành Brazil lấy ví dụ.

Cần phải nói rằng Trung Quốc là một quốc gia xuất khẩu lớn, với một cán cân thương mại thặng dư. Điều này có nghĩa là Trung Quốc làm giảm lượng cầu hàng hóa và dịch vụ thế giới nói chung nhiều hơn là nó đóng góp vào đó. Tuy nhiên nhập khẩu tại đây cũng đang tăng mạnh và đất nước này đang trở thành một thị trường ngày càng quan trọng với một số quốc gia.

Nhưng liệu màn trình diễn ấn tượng này có thật sự bền vững ?

Một số người nghi ngờ điều đó.

Tờ Wall Street Journal nhận xét gần đây: sau nhiều năm để giá nhà đất ở những mức trên trời rơi xuống, bong bóng bất động sản Trung Quốc đang bắt đầu hạ nhiệt. 

Quá trình này thường đi cùng những hệ quả đau đớn. Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra ở Mỹ, Ireland, Anh và Tây Ban Nha, nơi các khoản nợ bất động sản xấu là nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Giá cả tăng

Nhà cầm quyền Trung Quốc ngày căng đau đầu với vấn đề lạm phát. Họ đã nhiều lần tăng mức dự trữ ngân hàng bắt buộc, một biện pháp làm giảm mức tăng tín dụng.

Nhưng cũng có những người tiên liệu thảm họa: ông Nourriel Roubini, giáo sư tại đại học New York, cũng là người đã tiên tri cuộc khủng hoảng tài chính. Ông cảnh báo rằng Trung Quốc đang tiến về phía trước với một khả năng khá mong manh. Ông nói Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một pha “hạ cánh” khó.

Ông cho rằng nền kinh tế này quá phụ thuộc vào đầu tư. Tỷ lệ đầu tư cao tạo ra dư thừa khả năng sản xuất quá mức cần thiết, và không phải là một nhân tố bền vững. Chúng kéo theo các vấn đề liên quan đến nợ nần ngay sau đó, ví như những người xây dựng nhà ở hoặc các trung tâm thương mại sẽ không có được những khoản thu nhập kỳ vọng.

Chuyển dịch thành thị

Nhìn xa hơn một chút nữa vào tương lai, một số vấn đề dài hạn sẽ làm Trung Quốc phát triển chậm lại.

Một yếu tố đã quyết định sự tăng trưởng của Trung Quốc là sự dịch chuyển của hàng triệu công nhân từ những ngành có năng suất lao động thấp ở nông thôn, đến các ngành có năng suất lao động cao ở thành phố. Nhưng trong tương lai mọi chuyện sẽ không thể tiếp tục như vậy.

Giáo sư Barry Eichengreen tại đại học California cũng cảnh báo rằng các nền kinh tế đang phát triển nhanh sẽ không thể tránh khỏi việc giảm tốc vào một số giai đoạn, và điều này sẽ càng sớm xảy ra với những quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi lớn.

Ông nói, Trung Quốc với chính sách 1 con và với tuổi thọ kỳ vọng ngày càng tăng sẽ nằm trong nhóm này.

Ông Jim O’Neill thuộc tập đoàn Goldman Sachs, người đã tạo ra thuật ngữ  BRICs, chỉ những nền kinh tế lớn đang phát triển gồm Brazil, Nga, Ấn độ, và Trung Quốc cũng cho rằng Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm nay, chỉ vào khoảng 8%.

Nhưng ông lại nghĩ rằng sẽ có một cú “hạ cánh đẹp”, cho phép đất nước này đưa lạm phát xuống mức kiểm soát được. Ông không đồng tình với quan điểm cho rằng có nhiều bong bóng trong nền kinh tế.

Trượt ngã

Điều rất rõ ràng là cơ cấu tăng trưởng của Trung Quốc sẽ thay đổi. Tại một số giai đoạn, tỷ lệ tiết kiệm, đầu tư và xuất khẩu như bay vào vũ trụ của họ sẽ phải nhường vị trí cho tiêu dùng trong nước.

Đầu tư cho xuất khẩu sẽ không thể sống dễ dàng như trước, vào thời kỳ mà tiêu thụ (trong nước) của các quốc gia phát triển còn ở mức rất cao. Các doanh nghiệp Trung Quốc (rồi đây) sẽ phải tìm cách hoặc bán hàng cho các nền kinh tế mới nổi, hoặc cho người tiêu dùng Trung Quốc. Một tầng lớp trung lưu trong nước đang lớn dần và ngày càng có nhiều ảnh hưởng lên nền kinh tế sẽ rất có khả năng là nền tảng cho thị trường này.

Nhưng hãy cẩn thận kẻo trượt ngã trong ngắn hạn.

Đ.A.
THTNDC

Bản gốc: http://www.bbc.co.uk/news/business-13802453
Andrew Walker – Phóng viên kinh tế, BBC World Service

TCPT47 – Những tư tưởng canh tân bị lãng quên
Download TCPT47 – Bản in (5.2MB)
Download TCPT47 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT47 – Bản mini (2.2MB)

Đọc thêm …

Thẻ:
Posted in: Kinh tế