Vấn đề biển Đông, tất cả đều có tiếng nói – TCPT số 47

Posted on Tháng Bảy 9, 2011 by

0Nguyên Ân chuyển ngữ

Trong dấu hiệu của sự căng thẳng ở Biển Đông, hiện nay các nhà ngoại giao châu Á thậm chí không liên quan gì đến tranh chấp lãnh hải cũng nhảy vào cuộc chiến, với một nổ lực duy nhất: khôi phục lại sự ổn định ở khu vực.

Các vấn đề tranh chấp ở biển Đông [biển Nam Trung Hoa theo cách gọi của nhiều nước khác] đã được nêu lên trong cách này hay cách khác trong nhiều thập kỷ, với Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Đài Loan đều tuyên bố một phần hoặc toàn phần chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi được cho là có giá trị dầu khí và khoáng chất rất phong phú.

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: AFP

Nhưng căng thẳng đã leo thang khi quân sự của Trung Quốc bắt đầu phát triển mạnh mẽ và táo bạo hơn trong việc đưa ra các khẳng định thiếu cơ sở của họ. Trong tất cả các quốc gia, Trung Quốc đưa tuyên bố chủ quyền rộng lớn nhất, bao gồm cả diện tích mang hình chữ U [đường lưỡi bò] lớn đến 80% trên toàn khu vực biển Đông.

Trong những ngày gần đây, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng và đáng chú ý. Cả hai nước đều tố cáo lẫn nhau và đưa ra mối đe dọa làm ảnh hưởng đến sự ổn định trong khu vực, và cả hai nước đều tung ra những cuộc tập trận quân sự dùng đạn thật tại vùng biển đang gây nhiều tranh chấp.

Hôm thứ Hai ngày 20 tháng 6, trong một động thái hiếm hoi, Singapore đã ban hành một tuyên bố về vấn đề này, kêu gọi tất cả các bên hành động với sự kiềm chế và nói Trung Quốc nên giải thích rõ ràng chủ quyền lãnh hải của mình một cách chính xác.

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là vì lợi ích riêng của Trung Quốc để làm rõ tuyên bố của mình ở biển Đông với độ chính xác hơn là sự mơ hồ hiện tại … đã gây ra mối quan ngại nghiêm trọng trong cộng đồng hàng hải quốc tế”, một viên chức Bộ Ngoại giao Singapore cho biết.

Trong khi đó, tại thủ đô Washington, nơi tổ chức cuộc diễn đàn đông đúc thảo luận về các vấn đề liên quan đến biển Đông, Đại sứ từ Indonesia – một quốc gia khác không có tuyên bố chủ quyền – cho biết rằng Trung Quốc và các nước khác đang tranh cải trên các vùng lãnh hải cần phải bao gồm các quốc gia khác trong tiến trình này.

TNS John McCain tại Diễn đàn Biển Đông do CSIS tổ chức tại thủ đô Washington, DC, Hoa Kỳ. Ảnh: CSIS

“Vấn đề này không nên để trở thành một vấn đề chỉ giữa các nước tuyên bố chủ quyền, bởi vì vấn đề mấu chốt là bất cứ điều gì xảy ở đây ra sẽ ảnh hưởng đến an ninh cho toàn bộ khu vực”, Đại sứ Dino Patti Djalal bày tỏ quan điểm.

Các quan chức Mỹ cũng đã được kéo vào cuộc xung đột ở biển Đông. Hai quan chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ đã tham dự diễn đàn cũng nói những lời ngoại giao tương tự như kịch bản của Djalal. Phía Hoa Kỳ có một vài báo cáo chung chung, tránh nghiên về một nước nào đó nhật định và chỉ khuyến khích tất cả các bên bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách ôn hòa.

“Vấn đề này không phải do chúng ta – nước Mỹ – thực hiện các cơ chế trong việc giải quyết nhiều khiếu nại khác nhau trên biển Đông”, một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết và đề nghị không ghi âm lại cuộc phỏng vấn. Một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ, bao gồm cả Jim Webb (Đảng Dân chủ) và John McCain (Đảng Cộng hòa), tuy nhiên, đã thẳng thắn nêu về vấn đề này lên Quốc hội Hoa Kỳ và giới thiệu một nghị quyết lên án Trung Quốc sử dụng vũ lực quân sự tại Biển Đông.

“Tôi nghĩ chúng ta [Quốc hội], và cả chính phủ, đã quá yếu trong vấn đề này,” Thượng nghị sĩ Webb cho biết vào đầu tháng này tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “Khi chúng tôi nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không có một vị trí trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền, không tham gia một vị trí nào nhất định là đã tham gia một vị trí rồi.”

Bản đồ tranh chấp biển Đông. Ảnh: japanfocus.org

Các cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất ở khu vực trong năm nay bắt đầu một vài tuần trước khi theo Việt Nam, Trung Quốc đã đuổi một tàu khảo sát địa chấn của Tập đoàn PetroVietnam, và cắt cáp thăm dò của tàu này.

Trung Quốc phản ứng bằng cách yêu cầu Việt Nam ngừng tất cả các cuộc thăm dò dầu khí trên biển. Những lời “đấu khẩu” qua lại giữa hai Bộ Ngoại giao và cuộc tập trận bắn đạn thật giữa hai bắt đầu được tuyên bố ngay sau đó.

“Thật không may, thực tế là chúng ta vẫn còn một đoạn đường khá dài trước khi các bên có thể đến với nhau và ngồi lại đàm phán”, ông Đại sứ Indonesia Djalal diễn tả sự gia tăng căng thẳng gần đây. “Các tranh chấp này có khả năng sẽ tiếp tục. Chúng ta sẽ có những cuộc đụng độ ở cường độ lớn và rộng hơn. “

William Wan
Theo Washington Post

TCPT47 – Những tư tưởng canh tân bị lãng quên
Download TCPT47 – Bản in (5.2MB)
Download TCPT47 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT47 – Bản mini (2.2MB)

Đọc thêm …