Tháng 6: Biển Đông dồn dập sóng lớn – TCPT số 47

Posted on Tháng Bảy 2, 2011 by

3-Elbi tổng hợp-

Trong tháng 6 này có nhiều biến động và nhiều sự kiện diễn ra dồn dập liên quan đến các vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ-lãnh hải quốc gia.

Các chuỗi sự kiện bắt đầu từ ngày 26/5 lúc 5h5’ sáng, 3 tàu hải giám của Trung Quốc đã thâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ – theo UNCLOS) của Việt Nam để phá hoại hoạt động thăm dò của Petro VietNam. Khi ấy tàu thăm dò Bình Minh 2 đang làm việc tại lô 148, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý. Từ đó bùng lên căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng và ASEAN với Trung Quốc nói chung. Sự kiện này cũng như gây lo ngại trên diện rộng đối với các nuớc trên thế giới khi truớc đó, ngày 21 và 24/5, tàu chiến và tàu hải giám của Trung Quốc liên tục có các hoạt động trong vùng EEZ của Philippines, đặc biệt các tàu Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động xây dựng và thả phao gần một bãi cạn tại nơi chỉ cách đảo chính Palawan 125 hải lý, tức nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Đặc biệt, khu vực xung đột ngày 26/5 chỉ cách bờ biển Phú Yên 116 hải lý, nhưng Trung Quốc lại ngang nguợc tuyên bố thuộc chủ quyền và quyền quản lý của mình, cũng như yêu cầu Việt Nam chấm dứt “gây hấn” và từ bỏ các hoạt động thăm dò ở khu vực này.

Vị trí các tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam và cắt cáp của tàu Bình Minh 02. Ảnh: TTXVN.

Đến ngày 27/5, căng thẳng ngoại giao bắt đầu khi Bộ Ngoại giao Việt Nam trao công hàm phản đối cho sứ quán Trung Quốc. Trong khi đó, báo chí Trung Quốc loan tin sẽ đưa giàn khoan dầu khổng lồ ra hoạt động tại biển Đông vào tháng 7 sắp tới. Lúc đó, Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích cụ thể về vụ việc này.

Ngày 28/5, như đã nêu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố vô căn cứ về pháp lý khi cho rằng, Việt Nam thăm dò dầu khí tại vùng biển do Trung Quốc quản lý và việc các cơ quan hữu quan nước này thực hiện là tuân thủ luật biển và hoạt động giám sát trên vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc. Bắc Kinh còn khẳng định họ luôn nỗ lực duy trì hoà bình trên biển Đông.

Đến ngày 31/5, bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Phú Yên cho hay, 4 tàu đánh cá của ngư dân Tuy Hoà đang hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở vị trí 8 độ 56’ vĩ độ bắc, 112 độ 45’ kinh độ đông, cách đảo Đá Đông, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa khoảng 5 hải lý về phía đông nam, thì 3 chiếc tàu Hải quân Trung Quốc đến uy hiếp và nổ sung xuống nuớc đe doạ, không cho tiếp tục đánh bắt.

Ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục phản đối việc Trung Quốc uy hiếp ngư dân bằng việc trao công hàm cho đại sứ Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền biển Việt Nam.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ đệ trình thư phản đối lên Liên hợp Quốc khi Trung Quốc thâm nhập liên tiếp vào vùng biển nuớc này.

Từ ngày 3/6 đến ngày 5/6 khi Hội nghị Shangri-La diễn ra tại Singapore, Bộ truởng  Quốc phòng Trung Quốc Luơng Quang Liệt liên tục nhắc đến từ hoà bình và khẳng định Trung Quốc luôn cam kết hòa bình và ổn định lâu dài, hoà hợp. Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại là phải tôn trọng “lợi ích cốt lõi” của nhau và cảnh báo phản đối những liên minh an ninh huớng vào các quốc gia cụ thể. Tại hội nghị này, Bộ truởng Quốc phòng hai nuớc Việt Nam và Philippines đã phát biểu mạnh mẽ và tố cáo Trung Quốc gây căng thẳng trên biển Đông.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quan Thanh tại Shangri-La, Singapore

Bộ truởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cũng nhắc lại về các sự kiện tàu Trung Quốc va chạm bên trong lãnh thổ Việt Nam trong bài phát biểu tại Shangri-La.

Ngày 4/6, Bộ Ngoại giao Philippines ra thông báo khẳng định các hành vi xâm phạm của tàu Trung Quốc đối với chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này là “xâm phạm hòa bình và ổn định khu vực, vi phạm nghiêm trọng DOC”.

Ngày 5/6, đồng loạt tại hai thành phố lớn Việt Nam là Sài Gòn và Hà Nội diễn ra cuộc biểu tình ôn hoà của thanh niên-sinh viên, trí thức phản đối hành vi xâm luợc của Trung Quốc. Cuộc tuần hành diễn ra với sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ và nhiều tầng lớp khác. Đặc biệt tại Sài Gòn, cuộc tuần hành có lúc lên đến gần 2000 người với các băng rôn, khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội

Biểu tình tại Sài Gòn ngày 5/6/2011

Đây là lần đầu tiên sau năm 2007, một sự kiện như biểu tình mới đuợc chính quyền ngầm chấp thuận để thể hiện sự yêu nuớc của người dân.

Liên tiếp sau đó ba tuần, ngày chủ nhật 12, 19 và 26 tháng 6 tiếp tục diễn ra các đợt biểu tình khác, tuy nhiên số luợng có giảm xuống so với ngày đầu tiên.

Ngày 7/6, trong chuyến thăm đảo Cô Tô, Quảng Ninh, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh rằng Việt Nam sẽ làm hết sức mình để bảo vệ chủ quyền. Sau đó, ngày 8/6, trong tuần lễ biển đảo tại Nha Trang-Khánh Hoà, Thủ tuớng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố sẽ kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền Việt Nam, và ông cũng một lần nữa tuyên bố Hoàng Sa- Truờng Sa thuộc Việt Nam, cũng như có chủ quyền và quyền chủ quyền với các vùng biển theo Công uớc luật biển 1982 của Liên hợp Quốc.

Trong cùng ngày, tại diễn đàn AFR- Hội nghị Chính sách An ninh khu vực ASEAN lần 8 tại Indonesia, trung tuớng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh các căng thẳng cũng như xung đột tại khu vực biển Đông phải đuợc xử lý bằng các biện pháp hoà bình. Sau đó ông cũng tuyên bố rằng Vĩệt Nam sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền của mình.

Diễn đàn AFR tại Indonesia

Đến ngày 9/6, Trung Quốc lại một lần nữa cắt cáp thăm dò của Việt Nam. Lần này họ sử dụng tàu đánh cá nguỵ trang có sự yểm trợ của tàu hải giám. Theo PetroVietNam, lúc 6h sáng ngày 9/6, tại toạ độ 6o47,5’ Bắc, 109o17,5’ Đông, tàu Viking II bị tàu số hiệu 62226 của Trung Quốc chạy cắt ngang phần dây kéo giữ thiết bị dàn trải cáp thu và gây rối bốn đường cáp thu phía bên trái tàu. Truớc đó một ngày, tức ngày 8/6, tại khu vực này cũng đã có tàu hải giám và máy bay trinh sát của Trung Quốc.

Sau khi bị Việt Nam phản đối, lần này Trung Quốc lại vu cáo nguợc Vịêt Nam tấn công tàu cá.

Ngày 13/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 42/2011/NĐ-CP về “Quy định công dân thuộc diện làm nghĩa vụ quân sự được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến”, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Thông tin này được dư luận đặc biệt quan tâm và rất nhiều người đã cho rằng: “Đây có thể là tiền đề rất quan trọng để khi cần thiết, có thể nhanh chóng cho ra đời Lệnh Tổng động viên quân đội”.

Từ ngày 13 đến ngày 17/6, Hội nghị lần thứ 21 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 UNCLOS đã diễn ra tại New York- Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu, trưởng đoàn Việt Nam, Đại sứ Lê Lương Minh đã lên tiếng phản đối Trung Quốc có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Đồng thời Đại sứ lên án và bác bỏ cái gọi là bản đồ “đường lưỡi bò” 9 đoạn của Trung Quốc trên biển Đông. Ông khẳng định đường yêu sách này “hoàn toàn không có bất cứ cơ sở pháp lý quốc tế nào, đặc biệt là theo Công ước Luật Biển”. Chia sẻ quan điểm của Việt Nam, nhiều nước ASEAN đã phát biểu nhấn mạnh cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của Công ước Luật Biển khi tiến hành các hoạt động trên biển; đề cao sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực biển Đông, thực hiện đầy đủ DOC và tiến tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông COC.

Ngày 17/6, Mỹ-Việt đã ra một thông cáo chung, đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay: “Hai bên ghi nhận rằng các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải cần phải tuân thủ các nguyên tắc đã được luật pháp quốc tế công nhận, trong đó có Công ước Liên hợp Quốc về Luật Biển 1982″.

Việt Nam và Hoa Kỳ kêu gọi duy trì ổn định ở biển Đông

Ngày 19/6, tàu tuần tra hàng hải Trung Quốc mang tên Hải tuần 31, đã cập bến ở Singapore sau khi đi qua khu vực tranh chấp quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, gây ra những làn sóng lo ngại đã lan rộng khắp khu vực, tới tận Nhật Bản hay nước Mỹ – cường quốc hải quân hàng đầu tại Thái Bình Dương.

Singapore cũng đã kêu gọi Trung Quốc làm rõ các tuyên bố của họ ở biển Đông sau những diễn biến căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines. Singapore cho rằng, “sự mơ hồ” của Trung Quốc đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Singapore không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng khẳng định, họ quan tâm “tới bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến tự do hàng hải trong các tuyến đường biển quốc tế”.

Trong tuyên bố đưa ra, Bộ Ngoại giao Singapore nói: “Chúng tôi nghĩ rằng, những lợi ích của chính Trung Quốc là làm rõ các tuyên bố ở biển Đông một cách chính xác hơn là sự mơ hồ hiện tại đến mức gây ra những quan ngại nghiêm trọng trong cộng đồng hàng hải quốc tế”.

Ngày 20/6, Hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông diễn ra tại Hoa Kỳ do Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức thủ đô Washington. Cuộc hội thảo diễn ra trong hai ngày 20 và 21/6 với sự tham gia của các quan chức cấp cao, các nhà quản lý, các học giả, hoạch định chính sách, chuyên gia nghiên cứu và các nhà báo.

Tại hội thảo này, Trung Quốc liên tiếp bị công kích về đỏi hỏi chủ quyền vô lý của mình tại biển Đông bởi học giả các nuớc liên quan lẫn không liên quan.

TNS John McCain tại Hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông ở trung tâm CSIS. Ảnh: CSIS

Tại Hội nghị, Thuợng nghị sĩ John McCain đã nhấn mạnh rằng Mỹ cần giúp Đông Nam Á tăng cường sức mạnh hải quân trước một Trung Quốc hành xử hiếu chiến, yêu sách tham lam, thiếu căn cứ trên biển Đông.

Sau đó ít ngày, Thuợng viện Mỹ cũng đã  thông qua nghị quyết nhằm phản đối Trung Quốc gây căng thẳng trên biển Đông, cũng như thúc giục một giải pháp hoà bình cho khu vực này.

Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố “những nuớc nào không liên quan” nên tránh xa khu vực. Trong khi đó, báo chí nước này đề cập tới khả năng sử dụng sức mạnh tại vùng biển tranh chấp.

Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo đuợc kiểm duyệt gắt gao tại Trung Quốc đã có 1 loạt bài đe doạ Việt Nam nói riêng, ASEAN và Mỹ nói chung rằng, Trung Quốc có thể sử dụng cảnh sát hàng hải và các lực lượng hải quân, nếu cần thiết, để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Các bài báo vu khống cho rằng Việt Nam là nguồn gốc gây căng thẳng và đe doạ sẽ sử dụng vũ lực với Việt Nam nếu cần thiết. Sau đó, ngày 25/6, thiếu tuớng quân đội của Trung Quốc, Bành Quang Khiêm, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Chính sách an ninh quốc gia, Hội nghiên cứu khoa học chính sách Trung Quốc, đã ngạo mạn tuyên bố rằng Trung Quốc từng dạy Việt Nam một bài học và có thể cho Việt Nam bài học lớn hơn.

Trước đó, báo Văn Hối, vốn được coi là tiếng nói của Bắc Kinh ở Hồng Kông ngày 18/6 cũng đã đăng bài xã luận chỉ rõ Trung Quốc phải làm tốt công tác chuẩn bị về mặt quân sự để nếu các nước liên quan khăng khăng làm theo ý mình và có hành động khiêu khích thái quá trên biển Đông thì họ sẽ bị giáng trả mạnh mẽ.

Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, trái, gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh tuần trước.

Ngày 25/6, trong một động thái giảm nhiệt tình hình, Thứ truởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn, trong chuyến thăm Trung Quốc đã chuyển ý kiến của lãnh đạo Việt Nam tới lãnh đạo Trung Quốc về quan hệ hai nước và tình hình biển Đông thời gian gần đây. Ông Sơn cũng đề nghị Trung Quốc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận của cấp cao hai nước, không để vấn đề biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ Việt-Trung. Sau đó hai bên đã ra thông cáo chung thể hiện sự “gắn bó” giữa hai quốc gia.

Trong thời điểm này, nhân sĩ Việt Nam cũng ra một tuyên cáo với sự tham gia của hàng trăm người, trong đó khẳng định lại chủ quyền Việt Nam tại biển Đông và phản đối sự đe doạ cũng như nguồn cơn gây căng thẳng tại Trung Quốc.

Liệu cơn sóng có tiếp tục dâng cao trong những ngày sắp tới?

 

TCPT47 – Những tư tưởng canh tân bị lãng quên
Download TCPT47 – Bản in (5.2MB)
Download TCPT47 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT47 – Bản mini (2.2MB)

Đọc thêm …