TCPT47 – NHỮNG TƯ TƯỞNG CANH TÂN BỊ LÃNG QUÊN

Posted on Tháng Bảy 2, 2011 bởi

0TCPT47 – Những tư tưởng canh tân bị lãng quên
Download TCPT47 – Bản in (5.2MB)
Download TCPT47 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT47 – Bản mini (2.2MB)

Quý độc giả thân mến,

Trong ánh nắng gay gắt hừng hực của mùa hè, những sự kiện liên quan đến biển Đông đã liên tiếp làm không gian xã hội thêm sôi động. Trong ba tuần liên tiếp từ ngày 5 tháng 6, ngày chủ nhật trở nên đặc biệt một cách lạ thường, vì người dân, trí thức, thanh niên đã xuống đường biểu tình bày tỏ sự phản đối những hành động và tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về chủ quyền ở biển Đông. Xúc động thay, vì khi lòng yêu nước tưởng như đã trở thành một suy nghĩ xa xỉ, thì những cuộc tuần hành vừa qua là câu trả lời rõ ràng nhất, rằng tinh thần ái quốc vẫn luôn được ấp ủ trong nhiều trái tim Việt, chỉ chờ cơ hội để bùng phát.

Nhiều cuộc biểu tình không chỉ diễn ra ở Việt Nam, mà còn được tổ chức ở nhiều quốc gia khác nơi có người Việt sinh sống, học tập và làm việc. Thông điệp họ bày tỏ thái độ rõ ràng: Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam. Trong tình cảnh hiện nay, như nhà báo Trần Tiến Dũng đã nhận định, “tư tưởng cầu yên bằng mọi cách, từ thời điểm này sẽ trở thành một trọng tội, bởi vì nó có nghĩa làm vô hiệu thứ vũ khí yêu nước tối thượng, mà nhờ đó, trải qua hàng ngàn năm dân tộc này tự tin đấu tranh giữ trọn vẹn quyền tồn tại.”

Hẳn nhiên quyền yêu nước không là của riêng ai, và việc bày tỏ tinh thần yêu nước càng không nhất thiết phải do một tổ chức hay lực lượng chính trị nào chỉ đạo. Hy vọng rằng lòng yêu nước của thanh niên ngày nay sẽ là động lực và niềm tin cho sự đổi mới trong xã hội, để tất cả mỗi cá nhân đều có thể góp phần vào công cuộc xây dựng một xã hội thật sự công bằng và nhân bản.

Chúng ta cũng đã không quên rằng lòng yêu nước và tinh thần cải cách đã được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ, có khi thầm lặng nhưng bền bỉ. Có những tư tưởng đã không trở thành xu hướng chính trong đời sống chính trị, nhưng đã là một phần của tâm thức Việt.

Trong không khí yêu nước hướng về tương lai chính trị sẽ biến chuyển đáng kể khi lòng dân ngày càng bày tỏ ý nguyện rõ ràng, nhìn về quá khứ có thể giúp hiểu rõ chúng ta của ngày hôm nay.

“Ôn cố tri tân,” có những tư tưởng đã thuộc về lịch sử, nhưng có thể không phải đã cũ.

Ban Biên Tập
Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC
Tháng 6/2011

TCPT47 – Những tư tưởng canh tân bị lãng quên
Download TCPT47 – Bản in (5.2MB)
Download TCPT47 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT47 – Bản mini (2.2MB)