Ngày Quốc tế Nhân quyền 2010 – TCPT số 41

Posted on Tháng Mười Hai 28, 2010 by

0Thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một trong những mối ưu tư hàng đầu của Liên Hợp quốc từ năm 1945, khi các quốc gia sáng lập Tổ  chức đồng ý rằng sẽ không bao giờ để viễn cảnh kinh hoàng của Đệ nhị Thế chiến tái diễn.

Tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người “là nền tảng của công lý, tự do và hòa bình trên thế giới”. Đây là các điều mà Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã tuyên bố trong Tuyên ngôn Nhân quyền ba năm sau đó. Năm 1950, Đại hội đồng cùng tất cả các nước và các tổ chức quan tâm về nhân quyền đã lấy ngày 10 tháng 12 là Ngày Nhân quyền (Nghị quyết 423 (V)).

Ngày này đánh dấu kỷ niệm Đại hội đồng thông qua bản Tuyên ngôn Nhân quyền vào năm 1948. Trong những năm qua, toàn bộ mạng lưới về nhân quyền và cơ chế đã được phát triển nhằm đảm bảo tính ưu việt của quyền con người và đối đầu với các vi phạm về nhân quyền bất cứ nơi nào chúng xuất hiện.

Năm nay, Ngày Nhân quyền công nhận những công lao của các nhà tranh đấu nhân quyền trên toàn thế giới trong cuộc chấm dứt kỳ thị và phân biết đối xử.

Bất kỳ hành động một mình hay chung với các nhóm trong cộng đồng, họ là những người làm việc ngày đêm để kết thúc phân biệt đối xử qua các cuộc vận động bằng luật pháp công bằng và hiệu quả, báo cáo và điều tra vi phạm nhân quyền và hỗ trợ cho các nạn nhân.

Trong khi một số người bảo vệ nhân quyền được quốc tế biết đến, đâu đó còn rất nhiều người vô danh khác đang thực hiện các công việc của họ – mặc những hiểm nguy trược mặt.

Nhân Ngày Nhân quyền, PHÍA TRƯỚC gửi đến quý độc giả thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc – nhắn nhủ và ca ngợi những con người dám cất cao tiếng nói để bảo vệ quyền con người cho chính bản thân họ và những người xung quanh.

****

Nhân quyền là nền tảng của tự do, phát triển, hòa bình và công lý – và là công việc quan trọng tối ưu của Liên Hiệp Quốc trên thế giới.

Pháp luật để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là tất nhiên không thể thiếu. Tuy nhiên, sự tiến triển thương đến từ người dũng cảm – dù phụ nữ… hay nam giới – cùng phấn đấu để bảo vệ quyền của họ và cả quyền của những người xung quanh … họ là những nhân vật thực hiện các quyền thực sự để bảo vệ cho sống của nhiều người khác.

Đó là những người bảo vệ nhân quyền mà chúng tôi muốn đặc biệt dành Ngày Nhân quyền năm nay để  vinh danh họ.

Họ là những nhân vật rất đa dạng. Họ có thể là một phần của các tổ chức xã hội dân sự, hoặc thậm chí một nhà báo hay chỉ đơn thuần là một công dân bình lặng, bị thúc đẩy hành động bởi những gì họ chứng kiến trong cuộc sống thường nhật.

Tất cả họ đều chia sẻ một cam kết là vạch ra những việc làm sai trái. Họ dám đứng lên, thét lớn – và ngày nay tiếng nói của họ được phát đi rất xa – trong nền tự do và phẩm giá con người…

Họ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống phân biệt đối xử. Họ điều tra các hành vi vi phạm và giúp đỡ, hỗ trợ các nạn nhân tìm công lý.

Và quá thường xuyên, công việc của họ phải đối mặt với nguy cơ rất lớn.

Họ thường bị sách nhiễu, đuổi việc và thậm chí bị bỏ tù oan sai. Ở nhiều nước, họ bị tra tấn, đánh đập và giết chết.

Nhiều bạn bè và các thành viên trong gia đình của họ cũng bị sách nhiễu và hăm dọa.

Riêng các phụ nữ dám đứng lên để bảo vệ nhân quyền cần phải được sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn, vì họ là những người chịu nhiều rủi ro và khó khăn nhất.

Ngày Nhân Quyền năm nay là dịp để chào mừng sự can đảm và thành tựu của người bảo vệ nhân quyền ở khắp mọi nơi – và chúng ta phải cam kết sẽ làm nhiều hơn để bảo vệ công việc của họ.

Tất cả các Quốc gia cần phải có chịu trách nhiệm chính trong việ bảo vệ nhân quyền. Tôi kêu gọi tất cả các Quốc gia hãy đảm bảo tự do ngôn luận và tự do hội họp nhằm giúp công việc của họ dễ dàng hơn.

Khi cuộc sống của những người ủng hộ quyền con người đang bị đe dọa, tất cả chúng ta đều kém an toàn.

Khi tiếng nói của những người ủng hộ nhân quyền bị ngăn cấm, công lý sẽ bị chìm đắm.

Ngày Nhân quyền năm nay, chúng ta hãy cùng vinh danh những người đã ra sức làm cho thế giới của chúng ta công bằng hơn. Và chúng ta hãy nhớ rằng tất cả mọi người chúng ta – bất kể thành phần xã hội, đào tạo, hay giáo dục – đều có thể trở thành một người bào vệ nhân quyền tuyệt hảo.

Vì vậy, chúng ta hãy sử dụng quyền lực đó. Hãy cùng trở thành người bảo vệ nhân quyền.

Ban Ki-moon
Tổng Thư ký
Liên Hợp quốc