Vì sao giá vàng tăng mạnh – TCPT số 39

Posted on Tháng Mười 21, 2010 by

0Tính đến 16h giờ Việt Nam ngày 20/10/2010, giá vàng thế giới đã tiếp tục leo lên kỷ lục khi vượt ngưỡng $1,340/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước vẫn giao dịch gần mức 32,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và quanh 33 triệu đồng/lượng (bán ra).

Như vậy, giá vàng đã liên tục leo thang và nhiều chuyên gia đã nhận định, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng và đầu năm 2011 có thể chạm ngưỡng 1.500 USD/ounce, có nghĩa là sẽ còn tăng cho đến cuối năm.

Nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục mua mạnh khiến giá vàng vẫn chưa ngừng sốt. Tại thị trường New York, giá vàng giao sau tháng 12/2010 có lúc được giao dịch ở giá 1.500 USD/ounce, nghĩa là cao gần 20% so với tháng 6/2010.

Vậy điều gì đã khiến giá vàng tăng mạnh trong mấy tháng qua?

Chúng ta có thể tạm liệt kê một số nguyên nhân như sau:

Thứ nhất, các ngân hàng Trung ương nhiều nước hiện tại đang mua mạnh vàng chứ không bán vàng ra như trước đây. Tờ Thời báo Tài chính ngày 27/9 cho biết các ngân hàng trung ương châu Âu đã gần như ngừng bán vàng từ nguồn dự trữ của họ để đánh giá lại mặt hàng quý hiếm này.  Động thái này, một phần làm mất đi nguồn cung vàng trên thị trường, phần khác lại ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư.


Các Ngân hàng Trung ương của Thụy Điển, Ireland và Slovenia đã tuyên bố không có kế hoạch bán vàng, trong khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã nhắc lại tuyên bố trước đó với nội dung tương tự.

Biểu đồ giá vàng tại Forex Rate

Trong khi đó, các quốc gia châu Á, nhất là Trung Quốc và Ấn độ tăng cường mua vàng để đa dạng hoá kho dự trữ quốc gia cũng như nhu cầu vàng tăng cao tại các nước này vào dịp cuối năm. Việc các quốc gia đa dạng dự trữ bằng vàng là dễ hiểu xét về mặt quản lý rủi ro bởi vì vàng được coi là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ khủng hoảng.

Thứ hai, giá trị tiền tệ của các quốc gia giảm sút. Trong đó, đứng đầu là Hoa Kỳ cùng với sỡ hữu lượng vàng lớn nhất thế giới, 8.134 tấn. Việc ông Bernanke tuyên bố hàm ý FED sẽ tung thêm một gói cứu trợ mới mang tên QE2 nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục kinh tế làm cho giá trị của đồng USD giảm sút. Điều này đương nhiên dẫn đến giá vàng sẽ tăng cao vì vàng được định giá bằng USD.

Ngoài ra, nền kinh tế thế giới vẫn còn trong tình trạng được đánh giá là rủi ro và các ngân hàng trung ương các nước vẫn đang phải tung tiền để duy trì tăng trưởng. Nhật Bản hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục tương đương Hoa Kỳ và Úc vẫn giữ nguyên lãi suất thấp trái với dự tính của các chuyên gia.

Giá vàng trong năm đã tăng hơn 18%, bỏ xa lợi tức trái phiếu Mỹ 7.9%.

Thứ ba, nhà đầu tư trên khắp thế giới tăng cường mua vàng.

Quỹ Soros Fund Management LLC của tỉ phú G.Soros với tài sản khoảng 25 tỷ USD đang tăng cường mua mạnh vàng.

Ông Dan Brebner, chuyên gia phân tích tại Deutsche Bank, người dự báo chính xác nhất về thị trường vàng trong năm, đã dự báo vàng sẽ tăng lên mốc 1550 USD/ounce.

Ngoài ra, thói quen mua vàng tích trữ của người dân các nước châu Á cũng góp phần đẩy giá vàng tăng cao. Nhu cầu vàng trang sức cũng tăng khi nếu kinh tế thế giới tăng trưởng ổn định.

Thứ tư, nguồn cung vàng khan hiếm dần trên thế giới và giá trị vốn hoá của thị trường vàng không cao. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng của các quỹ, các ngân hàng và nhà đầu tư tiếp tục tăng. Việc để giá vàng thả nổi theo thị trường và ít khi nào Mỹ hay các định chế tài chính lớn can thiệp thì hoạt động đầu cơ cũng dễ dàng kiểm soát.

Nhưng vì sao, có lúc giá vàng trong nước tăng còn mạnh hơn thế giới?

Lý do chính là do tỷ giá tăng vọt trong các tháng qua. Việc tỷ giá USD/VND tiếp cận ngưỡng 20.000 (giao dịch trên thị trường tự do đang ở 19.850) khiến cho giá vàng vốn neo vào USD cũng tăng với tỉ lệ % cao hơn so với thế giới.

Biểu đồ Giá vàng SJC trong nước

Ngoài ra, các tổ chức đầu cơ vàng trong nước đang ráo riết mua vàng cắt lỗ. Hiện tại, Việt Nam không cho phép các kinh doanh vàng tài khoản nhưng vẫn có bộ phận vay vàng vật chất từ ngân hàng để đầu cơ, hoặc dùng vàng bán lấy VND để kinh doanh vì lãi suất vay vàng thấp (3.85% – 4.25%/năm).

Trong những tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khoảng 70-80 tấn vàng, trong một chừng mực, việc này làm hụt lượng dự trữ trong dân chúng. Cao điểm nhất là vào tháng 5, trong đó những hoạt động đầu cơ mạnh, bán vàng ra tăng nhanh, có doanh nghiệp xuất khẩu 400-500 kg vàng một ngày. Ngược lại, SJC chỉ được nhập về 6 tấn vàng trong 9 tháng đầu năm. Thị trường mất cân đối cung cầu cộng với sức ép mua vàng trả nợ của giới đầu cơ đã tác động đến tâm lý khiến giá cả bị đẩy lên.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, số vàng huy động trong ngân hàng khoảng 90.000 tỉ đồng, tương đương 120 tấn. Tuy nhiên, những người giữ vàng đến lúc này lại kiên định không bán ra. Do vậy khả năng từ đây đến cuối năm giá vàng trong nước sẽ trụ ở mức cao nếu như giá vàng thế giới không đảo chiều mạnh mẽ.

Trường hợp giá vàng thế giới giảm, trong nước sẽ giảm chậm hơn do bị chốt chặn ở ngưỡng 28,5 triệu đồng/lượng – là ngưỡng mà trước đây giới đầu cơ đã vay vàng ngân hàng để bán ra. Nay nếu giá vàng giảm về vùng giá này họ sẽ mua lại, do vậy khả năng vàng trong nước khó giảm sâu.

Lê Bảo

© 2010 Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC

 

Tải TCPT39 – Bản HD (8MB)
Tải TCPT39 – Bản Standard (4.6MB)
Tải TCPT39 – Bản Mini (2.6MB)

Thẻ:
Posted in: Kinh tế